Hội thảo Cà Mau

Nhận thấy nửa đầu năm 2016, sản xuất tôm gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh nhiều, diễn biến phức tạp. Bên cạnh đó thời tiết có nhiều bất lợi như hạn mặn kéo dài ở một số nơi, đặc biệt là khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBCL). Mặt khác, người nuôi tôm chưa tuân thủ lịch mùa vụ, cải tạo ao nuôi và hướng dẫn của cơ quan quản lí thủy sản địa phương, thậm chí vẫn tiếp tục thả nuôi trong thời gian công bố dịch.

Vừa qua, ngày 29/5/2016 tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu ALPHA (Công ty Alpha) đã tổ chức chương trình hội thảo với hơn 70 khách hàng tham dự. Và đến ngày 19/7/2016 cuộc hội thảo thứ 2 đã được tổ chức tại hội trường UBND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau với hơn 120 người tham dự. Nhằm thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch bệnh trên tôm, góp phần hạn chế thiệt hại do dịch bệnh, tăng lợi nhuận cho nông dân trong vụ tôm 6 tháng cuối năm 2016.

1

Phát biểu tại hội thảo Ông Nguyễn Chí Kinh Quốc – Giám đốc kinh doanh Công ty Alpha cho biết tình hình dịch bệnh đang xảy ra không chỉ trên tôm nuôi thâm canh mà còn ở bán thâm canh, trên cả tôm sú và tôm thẻ chân trắng. Các bệnh chủ yếu vẫn là bệnh đốm trắng ở thời gian đầu vụ, bệnh hoại tử gan tụy cấp, bệnh hoại tử cơ quan tạo máu, bệnh đường ruột cấp tính, bệnh Taura gây thiệt hại lớn cho hộ nuôi. Tình hình dịch bệnh trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm ở Việt Nam mà cụ thể là khu vực ĐBSCL đang diễn ra rất phức tạp.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do bà con nuôi tôm chưa nắm rõ về các quy trình kỹ thuật nuôi và việc dùng thuốc kháng sinh, hóa học đang diễn ra phổ biến, không theo một phác đồ điều trị khoa học nào. Việc dùng thuốc kháng sinh mà không nắm rõ về thành phần, nguồn gốc thuốc của bà con nuôi tôm ở nước ta đang như “gậy ông đập lưng ông”. Nhiều bà con nuôi tôm đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh, ô nhiễm môi trường nuôi, tôm bị tồn dư lượng kháng sinh…thiệt hại lớn đến về kinh tế, cũng như ảnh hưởng tới uy tín của con tôm Việt Nam trên thị trường.

44

Ông Nguyễn Chí Kinh Quốc – Giám đốc kinh doanh trình bày về sản phẩm của Công ty

Là một trong những doanh nghiệp nghiên cứu, sản xuất thành công thuốc dùng trong thuỷ sản bằng thảo dược và là nhà sản xuất thuốc thủy sản có uy tín trên thị trường hiện nay. Với phương châm “Đồng hành cùng người nuôi tôm” công ty Alpha luôn chú trọng cung cấp cho bà con những sản phẩm có chất lượng đi kèm theo đó là các chiến dịch chăm sóc hậu mãi tốt. Bằng việc, Công ty đã tổ chức các cuộc hội thảo, các lớp tập huấn để trao đổi, hướng dẫn quy trình, kỹ thuật nuôi, phòng và điều trị bệnh trên tôm cho bà con.

Đến với chương trình hội thảo, hộ nuôi đã được Công ty giới thiệu và hướng dẫn một cách chi tiết các quy trình như: cải tạo ao trước khi thả giống, phòng bệnh đồng thời tiến hành giám sát dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý nhanh không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng để có hướng điều trị bệnh cho tôm…Kết hợp với sử dụng thuốc của Công ty Alpha để đem lại hiệu quả tối đa nhất. Bên cạnh đó các phác đồ phòng trị bệnh do Công ty tư vấn trong chương trình cũng được bà con hộ nuôi hết sức quan tâm và lắng nghe chăm chú.

88

Ông Nguyễn Chí Kinh Quốc – Giám đốc kinh doanh trình bày về bệnh hoạt tử trên tôm

Đáp trả lại lòng nhiệt huyết với nghề cùng nguyện vọng của ban lãnh đạo công ty  mong muốn bà con có những mùa vụ bội thu, các hộ nuôi đã tham gia đầy đủ các buổi tập huấn về kỹ thuật nuôi tôm và cũng không ngần ngại đưa ra câu hỏi về sản phẩm, bệnh về tôm cho ban lãnh đạo công ty giải đáp thắc mắc. “Tôi thực sự cảm thấy buổi hội thảo hôm nay rất bổ ích, những thông tin như “việc dùng thuốc có nguồn gốc thảo dược sẽ khắc phục được tình trạng tồn dư kháng sinh trên thân tôm” hay những thông tin bổ ích khác như: Quy trình phòng bệnh cho tôm, phác đồ điều trị dứt điểm phân trắng…Cảm ơn Công ty Alpha rất nhiều” – Anh Đăng, một hộ nuôi tôm lâu năm ở huyện Đầm Dơi đến tham gia hội thảo chia sẽ.

77

Bà con hào hứng với tài liệu quy trình nuôi tôm của Công ty

Với phương pháp nuôi tôm khoa học kết hợp sử dụng thuốc thảo dược của công ty, rất nhiều bà con nông dân đã áp dụng quy trình nuôi và rất thành công, mang lại lợi nhuận nói riêng và góp phần nâng cao thị trường nuôi tôm trong nước nói chung. Với phương châm Đồng hành cùng người nuôi tôm Công ty Alpha đã và đang cố gắng đưa sản phẩm thuốc của công ty đến với bà con nuôi tôm nhằm giúp đỡ bà con giảm bớt nỗi băn khoăn khi lựa chọn sản phẩm thuốc phù hợp, khi thị trường thuốc thú y thủy sản ngày một đa dạng trên thị trường hiện nay.

Tại hội thảo các kỹ sư đã khuyến cáo bà con về những tác hại của việc dùng thuốc kháng sinh tràn lan. Ông Út Tới – chủ đại lý thuốc thủy sản ở Đầm Dơi chia sẻ trong hội thảo: “Trong thời gian qua ở địa bàn Đầm Dơi diện tích nuôi tôm bị nhiễm bệnh rất nhiều, nhất là bệnh phân trắng và các bệnh về đường ruột. Nhiều hộ nuôi ở đây đã sử dụng thuốc của Công ty Alpha nên đã ngăn chặn được dịch bệnh, đem lại lợi nhuận khá cao. Cá nhân tôi và người dân ở đây rất vui mừng và tin tưởng ủng hộ sản phẩm của Công ty”.

33

Hội thảo đã diễn ra thành công và có ý nghĩa, tạo được sự đồng thuận cao của chính quyền địa phương, bà con nuôi tôm. Hội thảo đã góp phần tích cực trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong nuôi tôm. Qua hội thảo này một lần nữa khẳng định trong việc sát cánh cùng nông dân của Công ty Alpha. Trong thời gian tiếp theo, Alpha đang có kế hoạch tổ chức hội thảo tại nhiều vùng nuôi tôm trong khu vực ĐBSCL để đáp ứng được nhu cầu cấp thiết của người dân về kỹ thuật nuôi trồng, đem lại những mùa vàng bội thu.Tin rằng, sau chương trình hội thảo bà con sẽ luôn an tâm và tin tưởng về chất lượng sản phẩm của Công ty Alpha.

11

55

Đại diện Công ty trao quà cho bà con tham dự hội thảo