Bệnh đen mang xuất hiện sớm trên tôm nuôi ở Georgia

BV tom den mang

Vào tháng 6 này, tôm có biểu hiện đen mang tại vùng biển Gruzia, bệnh xuất hiện sớm hơn so với ghi nhận trước đây.

“Chúng tôi nhận thấy có khoảng 40% tôm nuôi bị nhiễm bệnh”, Pat Geer, Trưởng Khoa thủy sản tại Sở Tài nguyên Georgia cho biết. “Trước giờ chúng tôi chưa hề thấy. Bệnh có từ đâu? Vì sao, chúng tôi lại thấy chúng xuất hiện sớm?”.

Geer đặt câu hỏi với một nhóm các nhà nghiên cứu, người nuôi tôm và cán bộ ban ngành thủy sản ở Georgia và Nam Carolina vào ngày 4 tại Đại học Georgia Aquarium, Skidaway.

Mặc dù không hấp dẫn, mang tôm màu đen khá an toàn. Sự đổi màu là kết quả do ký sinh trùng bám vào mang. Khi đó, mô phản ứng bằng cách sản xuất melanin, và kết quả làm đen mang. Các nhà nghiên cứu xác định được thủ phạm chính trùng roi đơn, một sinh vật đơn bào có cấu trúc giống như sợi tóc. Có thể trước đây chúng không đươc mô tả. Nhưng với bằng chứng từ DNA, các nhà khoa học đã tìm thấy dấu hiệu về loài ký sinh trùng này trên những con tôm chưa nhiễm bệnh.

Bệnh đen mang lần đầu tiên được xác định trong khu vực vào năm 1996 và lây lan sang toàn khu vực sau 3 năm. Bệnh thường xuất hiện vào tháng 8, lan rộng từ vùng Savannah đến nam Gruzia. Tỷ lệ nhiễm bệnh khá cao đã thường rơi vào tháng 9 và tháng 10 kèm theo điều kiện nhiệt độ mát hơn trong tháng giêng.

Thông thường, nhiệt độ nước ấm hơn có thể là một phần của sự xuất hiện bệnh trong năm nay.

“Có lẽ nhiệt độ tăng là nguyên nhân gia tăng bệnh”, Geer cho biết. “Chúng tôi không chắc chắn 100%. Điều này khá mâu thuẫn vấn đề. Chỉ đến khi bạn nghĩ rằng bạn đã này đã tìm ra biện pháp ứng phó”.

Nhà nghiên cứu Marc Frischer, giáo sư ở Viện UGA Skidaway, chuyên nghiên cứu bệnh đen mang nhận định thời điểm này trong năm là cơ hội cho bệnh.

“Thật đáng báo động, Pat cảnh báo, nhìn từ bên ngoài thì đây là nguyên nhân chính”. Đây có thể là một trong các phạm vi để chúng tôi có sự điều chỉnh về môi trường trước khi bệnh bùng phát mạnh. Ngay lúc này, chúng tôi sẽ có nhiều câu hỏi khác nhau. Điều gì đã xảy ra khi thời tiết cực đoan, gió mùa khắc nghiệt hơn. Chúng tôi có thể có một số manh mối ở đây”.

Các nhà nghiên cứu đang đi đến kết luận, bệnh đen mang làm suy kiệt trữ lượng tôm, ít nhất là tạm thời. Nhưng trữ lượng tôm còn có thể phục hồi sản lượng khá nhanh chóng. Động vật giáp xác khá linh động và đạt đến tuổi trưởng thành nhanh chóng.

“Chúng tôi không nghĩ rằng bệnh sẽ diễn biến xấu hơn, nhưng bệnh sẽ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp”, Frischer cảnh báo. “Chỉ tốt hơn khi nghiên cứu của chúng tôi nhằm mục đích giúp người nuôi nắm bắt và theo dõi thông tin kịp thời trước bất lợi của môi trường làm ảnh hưởng đến ngành công nghiệp bị suy giảm ra sao”.

Trong khi cắt giảm đánh bắt tôm ở Georgia còn 2.5 triệu bảng từ 3.5 triệu bảng, hầu như ít người nuôi tham gia chung.

"Nỗ lực đã giảm đáng kể,” Geer chia sẻ, cần lưu ý rằng 296 tàu đăng ký đánh bắt tôm ở Gruzia trong năm ngoái thấp hơn nhiều so với mức trung bình 25 năm với 440 tàu thuyền. Khoảng 1700 tàu đăng ký mỗi năm trong những năm 1970.

Người nuôi tôm đã nhận được thông tin về hoạt động của mình, Geer cho biết. Việc “đánh bắt trên một đơn vị nỗ lực” – về cơ bản bao nhiêu tôm được đánh bắt mỗi chuyến đi – chiếm 108 % trung bình năm ngoái.

“Tàu đăng ký giảm nhưng những nỗ lực đang giảm với tốc độ nhanh hơn”, Geer cho biết. “Chúng tôi muốn tối đa hóa lợi nhuận.“

Frischer hy vọng rằng nghiên cứu đen mang trên tôm sẽ giúp người nuôi tránh thiệt hại bằng cách dự đoán trước thời điểm và nơi đánh bắt tôm dựa trên yếu tố như nhiệt độ nước hay phát hiện thời điểm tôm bị ảnh hưởng.

Shrimpers chia sẻ một số quan sát vào hôm thứ tư.

“Khi bệnh đen mang xảy ra, có đến 75 – 80% tôm bị ảnh hưởng”, Capt cho biết. Wynn Gale, chủ sở hữu và là nhà điều hành Darien tàu Big Cobb nói. "Khi đi qua. Dường như không còn gì. Giống như rời khỏi sa mạc. Mười pound trong ngày”.

Nỗ lực quan sát của Gale có giá trị cho nghiên cứu, bao gồm một sự hợp tác nhiều chiều từ các nhà khoa học, người nuôi tôm và nhà quản lý. Để có được dữ liệu tôm nhiều hơn, ứng dụng điện thoại thông minh đang được phát triển sẽ cho phép các ngư dân để chụp những bức ảnh tôm cho mỗi chuyến đi. Bởi vì tôm thường xuyên di chuyển lên xuống trong biển khơi, các ứng dụng có thể giúp thu thập không chỉ nhiều dữ liệu mà cả dữ liệu từ nhiều nơi hơn và ở nhiều điểm hơn trong thời gian thực.

“Chúng tôi đang có bước tiến bộ”, Frischer nói.

Source: Lê Giang, TepBac.Com, Theo Jacksonville.com

Đăng trong: Tin mới, Tin Tức

Bài viết liên quan

CÔNG NGHỆ TẠO BỌT KHÍ NANO

CÔNG NGHỆ TẠO BỌT KHÍ NANO

Ứng dụng công nghệ bọt khí micro nano trong nuôi tôm được đánh giá cho hiệu quả cao, đảm bảo hàm lượng…