Acid hữu cơ hỗ trợ phòng nhiễm khuẩn

Bệnh do vi khuẩn gây ra trên tôm nuôi phổ biến như mòn râu cụt đuôi, đen mang, phát sáng (ngoài cơ thể) và hoại tử gan tụy, phân trắng, phân đứt đoạn, phân dính (trong cơ thể). Cho đến nay bệnh hoại tử gan tụy (EMS) và bệnh phân trắng được xem là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột khó kiểm soát và gây thiệt hại nặng cho người nuôi tôm.

 

Thông thường, bắt đầu tháng nuôi thứ hai trở đi là lúc ao nuôi tích tụ nhiều thức ăn thừa, phân tôm và xác tảo. Nếu quạt nước kém, không đủ gom chất thải vào giữa ao, không cung cấp đủ ôxy ở đáy, thì đống chất thải (bùn đen) có xu hướng mở rộng lấn sang khu vực cho ăn và hoạt động sống của tôm. Bùn đen là nơi có mật độ vi khuẩn Vibrio gây bệnh rất cao và lượng khí độc (H2S, NH3, NO2) lớn. Tôm bắt mồi trong khu vực bùn đen sẽ rất dễ nhiễm khuẩn. Đây là lý do những ao nuôi ô nhiễm vào mùa nắng nóng, tôm thường mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột.

Hiện tại, để điều trị nhiễm khuẩn đường ruột, người nuôi thường sử dụng kháng sinh. Việc dùng kháng sinh phải được xem là sự lựa chọn cuối cùng vì kháng sinh dùng không đúng cách sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của tôm và có nguy cơ tồn dư kháng sinh trong thịt tôm.

Một giải pháp mới với nhiều ưu điểm hơn đã được áp dụng trên hai năm qua tại Thái Lan đó là trộn các acid hữu cơ vào thức ăn tôm trong suốt quá trình nuôi. Đây là giải pháp an toàn, hiệu quả để phòng bệnh phân trắng, hỗ trợ điều trị hoại tử gan tụy và các bệnh đường ruột khác do vi khuẩn Vibrio sp., đồng thời giúp tôm tăng khả năng tiêu hóa thức ăn. Giải pháp này cũng được sử dụng rộng rãi trong công nghiệp nuôi heo và gia cầm mấy chục năm qua tại các quốc gia phát triển (Châu Âu, Mỹ, Nhật).

ACID SPP là sản phẩm thuộc dòng acid hữu cơ và được bổ sung thêm canxi, phospho với nhiều ưu điểm vượt trội:

ACID SPP

  • Tăng cường khả năng tiêu hóa: Acid hữu cơ giúp hạ pH đường ruột nên hỗ trợ tốt hoạt động của enzyme tiêu hóa protein trong ruột tôm gồm trypsine và chymotrypsine.

  • Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh: Acid hữu cơ dạng phân ly giúp hạ pH đường ruột nhanh, tạo ra môi trường axít bất lợi cho vi khuẩn gây bệnh. Trong khi đó, các axít hữu cơ ở dạng không phân ly xâm nhập vào tế bào vi khuẩn gây bệnh làm giảm pH, gây tiêu tốn năng lượng và thay đổi hoạt động enzyme và tăng phá vỡ chuỗi liên kết protein.

  • Bổ sung khoáng chất: Canxi và phospho tham gia việc hình thành vỏ mới của tôm và giúp tôm mau cứng vỏ.

Như vậy, với việc bổ sung thêm aicd hữu cơ, canxi, phospho đã giúp ACID SPP trở thành sản phẩm vượt trội hơn so với các axít hữu cơ cùng loại trên thị trường.

Để phòng bệnh nhiễm vi khuẩn đường ruột có hiệu quả, người nuôi nên áp dụng các biện pháp tổng hợp sau:

  • Kiểm soát chặt chẽ thức ăn (cho ăn hơi thiếu)

  • Tăng cường quạt nước, cung cấp ôxy đầy đủ (tối thiểu 3 ppm)

  • Loại bỏ chất thải ra khỏi ao bằng việc si phông, rút đáy nếu điều kiện cho phép

  • Sử dụng vi sinh BZT Pond  BZ 100

BZT POND BZ 100
Vi sinh BZT Pond Vi sinh BZ 100
  • Sát trùng nước bằng VIRKON_S 1 kg/ 1.500 m3 khi mật độ vi khuẩn quá cao (phát sáng hay tôm nhiễm khuẩn)

  • Trộn ACID SPP 5 – 10g/kg thức ăn trong suốt vụ nuôi. Khi hỗ trợ điều trị hoại tử gan tụy, tăng liều 15 – 20 g/kg thức ăn.

axit

Đăng trong: ƯD sản phẩm

Bài viết liên quan