Sử dụng Bacillus subtilis và Lactococcus lactics để ức chế vi khuẩn gây bệnh Vibrio trong nước ao nuôi tôm

tumblr_inline_o10jkdCmNM1txo3bl_1280

 

Vi khuẩn lactic và Bacillus spp. là những vi khuẩn thường được sử dụng rộng rãi trong các chế phẩm sinh học cho người và động vật nuôi giúp kích thích khả năng tiêu hóa. Tuy nhiên, trong các chế phẩm xử lý nước nuôi trồng thủy sản, các vi sinh vật này có thể đóng một vai tò hoàn toàn khác là cạnh tranh và hạn chế sự phát triển của nhóm vi khuẩn gây bệnh cho động vật nuôi. 

Hai chủng vi khuẩn Bacillus sp. HY1 và vi khuẩn lactic CC4K được phân lập từ nước nuôi tôm và nước dưa đều có khả năng ức chế tốt các vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus HH1, V. furnisii VT14-1, V. harvey NC5-1 và V. vulnificus HH2. Chủng HY1 có khả năng kháng Staphylococcus aureus, Sarcina lutea, Bacillus subtilis, Candida albicans, Aspergillus sydowii, A. ustus, A. kilience, nhưng không có khả năng kháng E. coli, Saccharomyces cerevisiae và Penicillium oxalicum. Còn chủng CC4K chỉ có khả năng kháng một số vi sinh vật nhân sơ là S. aureus, S. lutea và B. subtilis và không kháng được các vi sinh vật nhân thật. 

Kết quả phân loại dựa trên các đặc điểm hình thái, sinh lý, sinh hóa và trình tự gen 16S rRNA cho thấy các chủng này là Bacillus subtilis HY1 với độ tương đồng 99% và Lactococcus lactis CC4K với độ tương đồng 99.1%. Phân tích bằng sắc ký bản mỏng và phổ hồng ngoại cho thấy chất kháng khuẩn do chủng CC4K sinh ra có thể là lactic acid. Còn chủng HY1 có khả năng kháng vi sinh vật nhờ một chất kháng sinh ngoại bào không có bản chất polypeptide. Nhờ có ưu điểm kháng tốt vi khuẩn gây bệnh cho tôm, nên hai chủng vi khuẩn trên hiện đang được thử nghiệm trong các chế phẩm sinh học để xử lý nước nuôi tôm tại một số địa phương.

Source:  Tạp chí Công nghệ Sinh học 5(3): 383-390

Đăng trong: Tin mới, Tin Tức

Bài viết liên quan

CÔNG NGHỆ TẠO BỌT KHÍ NANO

CÔNG NGHỆ TẠO BỌT KHÍ NANO

Ứng dụng công nghệ bọt khí micro nano trong nuôi tôm được đánh giá cho hiệu quả cao, đảm bảo hàm lượng…